Tính năng quét khuôn mặt 3D trên iPhone mới sẽ hoạt động như thế nào ?

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Apple hiện đang nghiên cứu một tính năng cho phép người dùng mở khóa iPhone bằng cách sử dụng khuôn mặt thay vì dùng dấu vân tay như hiện nay. Thông tin này trùng khớp với những gì nhà phân tích Ming-Chi Kou tiết lộ cách đây ít hôm.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Apple hiện đang nghiên cứu một tính năng cho phép người dùng mở khóa iPhone bằng cách sử dụng khuôn mặt thay vì dùng dấu vân tay như hiện nay. Thông tin này trùng khớp với những gì nhà phân tích Ming-Chi Kou tiết lộ cách đây ít hôm. Hệ thống bảo mật mà Apple đang thử nghiệm cho phép bạn mở khoá điện thoại, đăng nhập, xác nhận thanh toán và khởi chạy các ứng dụng an toàn bằng cách quét khuôn mặt. Tuy nhiên, không giống như các hệ thống nhận diện khuôn mặt hiện tại, tính năng mới sẽ được vận hành nhờ sự hỗ trợ của một cảm biến 3D. Công ty cũng đang thử nghiệm công nghệ quét mắt để tăng cường tính an toàn của hệ thống.

Tốc độ và độ chính xác của cảm biến được cho là điểm nhấn mạnh mẽ nhất của tính năng này. Nó có thể quét khuôn mặt của người dùng và mở khóa iPhone chỉ trong vòng vài trăm mili giây, theo nguồn tin. Hệ thống được thiết kế để có thể hoạt động ngay cả khi thiết bị được đặt nằm trên mặt bàn chứ bạn không cần phải đưa lên mặt mới unlock máy được. Tính năng này vẫn đang được thử nghiệm và có thể sẽ không có mặt trên thế hệ iPhone mới. Tuy nhiên, theo ý định của nhà sản xuất, mục đích của nó là thay thế bộ quét vân tay Touch ID hiện thời. Trước thông tin này, phát ngôn viên của Apple từ chối đưa ra bình luận.

Trong quá trình thử nghiệm, tính năng mở khoá nhờ khuôn mặt lấy nhiều điểm dữ liệu hơn so với quét vân tay, giúp nó an toàn hơn Touch ID. Apple lần đầu tiên giới thiệu Touch ID vào năm 2013 khi họ trang bị nó trên iPhone 5s để mở khóa điện thoại. Tính năng này được mở rộng phạm vi hoạt động trong việc xác thực các khoản thanh toán và đăng nhập vào các ứng dụng một năm sau đó.

Tuy nhiên, Apple không phải là nhà sản xuất đầu tiên sử dụng các hình thức nhận dạng sinh trắc học khác nhau trên một thiết bị. Ở 2 mẫu flagship mới nhất, hãng công nghệ Hàn Quốc Samsung ngoài cảm biến vân tay hay nhận diện khuôn mặt đã bổ sung thêm công nghệ quét mống mắt cho phép người dùng mở điện thoại hay xác nhận thanh toán. Dù vậy, tính năng mới được Samsung trang bị trên Galaxy S8 hay S8 Plus không được người dùng đánh giá cao bởi đôi lúc không hoạt động và có thể bị đánh lừa chỉ với một tấm ảnh in ra. 

Trong khi đó, cảm biến do Apple đang phát triển có khả năng nhận biết thông tin theo chiều sâu, nghĩa là hệ thống bảo mật mới sẽ không bị lừa bởi những tấm ảnh 2D. Đầu năm nay, các nhà phân tích tại JPMorgan Chase (một trong những hãng tài chính lâu đời nhất thế giới có trụ sở tại New York, Mỹ) và một số công ty khác cũng cho biết iPhone thế hệ kế tiếp sẽ sở hữu một bộ cảm biến 3D.
Việc quét khuôn mặt 3D được cho là có tính bảo mật cao hơn so với các giải pháp nhận diện khuôn mặt hiện có. Ảnh: Appadvice​

Lễ ra mắt iPhone mới vào mùa thu này sẽ đánh dấu sự nâng cấp lớn nhất trong nhiều năm qua đối với sản phẩm quan trọng nhất của Apple. Năm ngoái, hãng tung ra bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus, tập trung vào việc nâng cấp máy ảnh và tốc độ trong khi thiết kế gần như tương tự so với iPhone đời trước. 2/3 doanh thu của Apple đến từ iPhone và iPhone cũng là trung tâm trong hệ sinh thái các sản phẩm khác do công ty sản xuất như Apple Watch, Apple TV và cả HomePod mới.

Ngoài tính năng mở khoá nhờ nhận diện khuôn mặt 3D, Apple cũng đang thử nghiệm các mẫu nguyên mẫu khác nhau của iPhone thế hệ mới, được đồn đoán sẽ sở hữu một con chip chuyên dụng cho việc xử lý các tác vụ của trí thông minh nhân tạo và màn hình hiển thị nội dung ở tốc độ khung hình cao hơn, tương tự như những gì Apple đã làm với iPad Pro mới. Ngoài nhiệm vụ chính, chip AI được gọi là Apple Neural Engine cũng sẽ giúp cải thiện thời gian sử dụng pin bằng cách xử lý các tác vụ như nhận diện hình ảnh và đề xuất trong lúc nhập liệu.

Ở chiếc iPhone kỷ niệm 10 năm, Apple cũng đang thử nghiệm lớp vỏ bằng kính mới, cạnh bên chất liệu thép và màn hình lớn hơn trong một bộ khung nhỏ hơn. Kính sẽ được phủ ở cả 2 mặt trước sau trong khi các cạnh được vác cong. Phần kính ở hai mặt của điện thoại gần như sẽ liền nhau bởi khung thép rất mỏng, theo nguồn tin của Bloomberg. Nút nguồn và nút điều chỉnh âm lượng vẫn sẽ nằm ở cạnh bên của khung thép, trong khi bộ cảm biến, mic và camera trước vẫn nằm ở vị trí cũ.

iPhone mới sẽ có màn hình OLED cho hình ảnh với màu sắc ấn tượng hơn, trong khi công ty cũng có kế hoạch cho ra đời các phiên bản nâng cấp của iPhone 7 và iPhone 7 Plus vẫn trang bị màn hình LCD tiêu chuẩn. Cảm biến 3D mới cũng đang được thử nghiệm để cho phiên bản sở hữu màn hình OLED. Cả ba chiếc iPhone này đều sẽ có bộ vi xử lý nhanh hơn, hiệu quả hơn dựa trên tiến trình sản xuất 10 nanomet. 2 bản còn lại không có màn hình OLED sẽ được bán ra sớm hơn so với mẫu iPhone tối tân nhất bởi những hạn chế ở nguồn cung.

Về kích thước màn hình, nguồn tin cho biết nhờ bộ khung nhỏ nên mặc dù có kích thước chỉ như iPhone 7 nhưng thiết bị lại sở hữu màn hình lớn tương đương với iPhone 7 Plus hiện nay. iPhone mới gần như không có viền và nút home cứng truyền thống cũng được loại bỏ. Trong quá trình làm việc, Apple gặp khó khăn nhất định trong nỗ lực tích hợp Touch iD vào bên dưới màn hình. Một số cử chỉ cũng được Apple nghiên cứu bổ sung thêm, chẳng hạn như vuốt mạnh ở chính giữa màn hình để thực hiện tác vụ nào đó nhằm thay thế cho nút home.

Thực tế tăng cường (AR) cũng là một trong những tính năng có thể được bổ sung ở iPhone mới nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu bộ cảm biến 3D mới có hỗ trợ cho tiện ích này hay không. Đối với AR, Apple đang tập trung phát triển ARKit, một nền tảng phần mềm dành cho các nhà phát triển để tạo các ứng dụng AR dành riêng cho iPhone.

Bài viết khác

Dịch vụ kiểm tra chất lượng sản phẩm

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp cho quý khách được mua sản phẩm chất lượng.